Tranh chấp đất đai đã chuyển nhượng

Ngày đăng: 07/08/2018 | Lượt xem: 181

Câu hỏi của bạn đọc có nội dung: Bố mẹ có cho tôi một mảnh đất và đã làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng từ cách đấy 4 năm. Tôi đã có sổ hồng và được công chứng đầy đủ.

Nhưng hiện nay, do bị xúi giục, mẹ tôi có đòi lại tôi mảnh đất đó. Luật sư cho tôi hỏi, theo luật pháp thì việc mẹ tôi có quyền đòi lại mảnh đất đó không? Tôi rất hoang mang không biết làm thế nào, mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn

lyvt2304@...

 

Trả lời:

 

- Căn cứ Điều 722 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định: "Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao quyền sử dụng đất cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai"

 

- Căn cứ Điều 467 Bộ Luật dân sự 2005 quy định: 

 

"1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

 

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản."

 

- Căn cứ Khoản 20 Điều 4 Luật đất đai 2003 quy định: "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

 

- Căn cứ Khoản 3 Điều 470 Bộ luật dân sự 2005 quy định: "... 3. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại."

 

Như vậy, theo thông tin mà bạn cung cấp thì bố mẹ bạn đã tặng cho bạn quyền sử dụng đất và đã làm xong thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó quyền sử dụng đất đã thuộc về bạn, mẹ bạn không thể đòi lại được trừ trường hợp bố mẹ bạn tặng cho bạn có kèm theo điều kiện mà bạn không thực hiện được điều kiện ấy.

(CafeLand kết hợp Công ty luật Danh Chính)

1
Bạn cần hỗ trợ?
02213 886 886
0906 363 666
Nhà đất hưng yên
Nhà đất hưng yên